Coaching là gì?

Coaching nghĩa là gì?

Coaching có thể hiểu là khai vấn. Khai nghĩa là khai thông, là mở ra. Vấn là câu hỏi, cũng là tự vấn mình. Khai vấn nghĩa là thông qua câu hỏi để tự vấn mình. Từ đó, khai thông và mở ra những nhận thức mới cho bản thân. Người Coach sẽ lắng nghe, đặt câu hỏi, phản hồi cho khách hàng với mục đích là giúp họ tự tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình.

Người Coach có thể cho bạn thấy những cách nhìn khác nhau, mà tự bản thân bạn không thể thấy được. Trong cuộc sống, nếu bạn tìm được một người Coach cho mình thì điều đó sẽ tiết kiệm thời gian và năng lượng của bạn rất rất nhiều. Bạn có thể tham khảo bài viết Coach là ai để hiểu thêm về người làm Coach.

Coaching đơn giản là một cuộc đối thoại, hoặc một chuỗi các cuộc đối thoại của Coach với khách hàng. Bạn vẫn chưa hiểu chính xác coaching là gì ư? Vậy hãy để tôi giải thích bằng cách kể bạn nghe một câu chuyện sau đây.

Câu chuyện giúp bạn hiểu hơn về Coaching

Oanh muốn đến Đà Nẵng và mục tiêu của Oanh là thu thập càng nhiều tư liệu hình ảnh càng tốt trong suốt chặng đường đi. Nhưng lần này Oanh không chọn đi xe khách, mà chọn cho mình một chiếc Taxi để tiện cho việc chụp hình.

– Tài xế nhìn Oanh và hỏi: Bạn muốn đi đến đâu?

– Oanh: Tôi muốn đi đến Đà Nẵng.

Xe bắt đầu lăn bánh và cuộc trò chuyện diễn ra.

– Tài xế: À, có thể cho tôi biết bạn muốn đến Đà Nẵng để làm gì không?

– Oanh: Tôi cần thu thập càng nhiều tư liệu càng tốt từ đây cho đến Đà Nẵng

– Tài xế: Oh, vậy từ đây đến Đà Nẵng có một số lộ trình như thế này. Chúng ta có thể đi qua đường có rất nhiều ruộng lúa. Hoặc đường rất nhiều cây cối to. Hoặc đường cao tốc. Vậy đi đường nào sẽ phù hợp với loại thông tin bạn cần thu thập?

Oanh bắt đầu suy nghĩ và nhận ra mình cũng chưa từng nghĩ đến việc này. Và cuối cùng Oanh quyết định:

– Uhm, tôi nghĩ tôi thích đi đường có nhiều ruộng lúa. Nó có vẻ phù hợp với mục đích của tôi đó.

– Tài xế: Vậy chúng ta sẽ đi đường đó!

Trên hành trình đến Đà Nẵng, những tư liệu hình ảnh mà Oanh thu thập không được nhiều. Oanh bắt đầu cảm thấy không vui. Lúc này tài xế lại hỏi Oanh:

– Điều bạn muốn là phải đến bằng được Đà Nẵng hay chỉ đơn giản muốn thu thập càng nhiều tư liệu hình ảnh càng tốt? Nếu mục tiêu của bạn chỉ là thu thập hình ảnh, tôi có thể đưa bạn đến những nơi khác để bạn có nhiều trải nghiệm hơn.

Câu hỏi của tài xế khiến Oanh suy nghĩ lại, có thể tài xế nói đúng. Và quyết định cuối cùng thì chỉ có Oanh mới biết. Tài xế chỉ là người giúp Oanh nhận ra rằng, bản thân đang muốn điều gì nhất.

coaching-la-gi

Ý nghĩa của Coach trong đời sống

Qua câu chuyện trên tôi muốn nói với bạn rằng, tài xế taxi đó cũng giống như người Coach. Chắc bạn cũng đã hiểu coaching là gì rồi nhỉ.

Đối với cá nhân

Trong suốt hành trình, Coach không ngừng quan tâm đến bạn. Luôn đặt ra những câu hỏi, những giả thiết lựa chọn để chắc chắn đây chính xác là điều bạn muốn. Coach sẽ xác định tốc độ này liệu có phù hợp với bạn không. Lúc nào bạn muốn tăng tốc, giảm tốc, hay tạm dừng lại, hay thậm chí là lùi lại một tí. Khi bạn mệt hay bối rối, Coach có thể trò chuyện, chia sẻ. Có thể nhờ vào câu hỏi của Coach mà bạn nhận ra đích đến của bạn là một nơi hoàn toàn khác.

Giúp bạn khám phá bản thân, hiểu rõ chính mình hơn. Đồng thời, xác định được mục tiêu và hiện thực hóa mục tiêu của bản thân. Khi bạn đang phân vân hay vướng mắc về công việc, Coaching sẽ giúp bạn xác định công việc phù hợp với bạn. Và kế hoạch để nắm bắt công việc cũng như giải quyết các vấn đề đó. Giúp bạn nâng cao hiệu quả của bản thân (về quản lý thời gian, năng lượng, cảm xúc và sự tập trung)

Đối với Doanh nghiệp

Coaching sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, thịnh vượng hơn. Và để chủ doanh nghiệp có nhiều thời gian thăng tiến nhanh hơn trên những nấc thang của sự nghiệp. Kỹ năng Khai vấn (Coaching) đang trở nên cần thiết và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt là trong môi trường kinh doanh đầy biến động đòi hỏi nhiều năng lực linh hoạt như hiện nay.

Ngoài ra, Coaching sẽ giúp cải thiện những mối quan hệ với gia đình và bạn đời, để học hỏi các kỹ năng, để đạt được những giá trị tinh thần trong cuộc sống, hay đơn giản bắt nguồn từ mong muốn xử lí các vấn đề.

Đây là những lợi ích mà Coaching đem lại cho chúng ta và nhiều người đã đón nhận những lợi ích đó. Vậy, bạn thì sao?

Dịch vụ Coaching tại Đà Nẵng

Tú Oanh đang áp dụng mô hình kinh doanh mới rất tiềm năng này trong thời gian qua. Và đã giúp cho hàng ngàn người tháo gỡ được vấn đề của họ.

Tú Oanh đang có dự định chia sẻ, đào tạo lại những bài học vô giá mà Oanh đã học được cho những ai đang làm kinh doanh, đang bế tắc trong một mối quan hệ gia đình, người thân hoặc đang loay hoay trong cuộc sống mà chưa biết đi về đâu. Tú Oanh sẽ Coach giúp họ tháo gỡ những buồn phiền, lo lắng, đau khổ. Để trở nên tự tin hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn. Lấy lại được đam mê trong công việc và cuộc sống.

Và tận đáy lòng Tú Oanh muốn chia sẻ nó cho bạn. Bởi vì Oanh biết rằng đâu đó bạn cũng cần một người bạn đồng hành trong cuộc sống. Tú Oanh biết rằng có những câu chuyện bạn không chia sẻ được cho bạn bè, không chia sẻ được với bạn đời, không chia sẻ được với đồng nghiệp, thậm chí không chia sẻ được cho người thân,…

Tú Oanh ở đây là để giúp bạn. Hãy đăng ký Coaching ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *