Biến khuyết điểm thành lợi thế

Có ưu điểm là một điều tốt nhưng nếu có thể biến khuyết điểm thành lợi thế lại càng là một điều kỳ diệu hơn. Oanh thường Coach cho mọi người. Khách hàng của Oanh cũng có người làm kinh doanh; kế toán; văn phòng; luật sư; chủ doanh nghiệp và thường vấn đề gặp phải là họ mất phương hướng; không có động lực; hoặc không biết mục tiêu của mình là gì.

Và Oanh xin kể cho bạn nghe câu chuyện mà Oanh nghĩ thông qua câu chuyện này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn chính mình.

Cậu bé vô địch môn Judo chỉ với 1 tay

Một cậu bé 10 tuổi quyết định học môn võ Judo; cho dù cánh tay trái của cậu đã mất trong một tai nạn xe hơi. Cậu theo học Judo với một võ sư Nhật. Vì tin rằng mình đã học tập rất chuyên cần và sự tiến bộ nên cậu vô cùng thắc mắc; tại sao sau ba tháng tập luyện mà thầy chỉ dạy cho mình mỗi một thế võ duy nhất.

Cuối cùng, không kiên nhẫn nổi nữa, cậu bé hỏi thầy:

– Thưa thầy, chẳng lẻ con không thể học được các thế võ khác sao?

Ông trả lời:

– Đây là thế võ duy nhất thầy dạy cho con; cũng chính đó là thế võ duy nhất mà con cần phải học.

Tuy không hiểu hết lời thầy nhưng tin tưởng ở nơi thầy, cậu bé tiếp tục tập luyện.

bien khuyet diem thanh loi the

Nhiều tháng sau, võ sư dẫn cậu bé đến tham dự một cuộc thi Judo. Cậu bé thắng 2 trận liên tiếp và cảm thấy rất ngạc nhiên khi mình thắng dễ dàng như vậy. Trận thứ ba có khó khăn hơn một chút; nhưng sau một hồi, đối phương mất kiên nhẫn trong các đòn tấn công; cậu bé đã khéo léo sử dụng thế võ duy nhất của mình và chiến thắng. Vẫn chưa hết ngạc nhiên vì thành công của mình, cậu tự tin bước vào trận chung kết.

Lần này, đối thủ của cậu là một võ sinh cao lớn, to khỏe và dày dặn kinh nghiệm hơn. Vào trận không lâu, cậu bé đã liên tiếp trúng đòn và hoàn toàn bị đối phương áp đảo. Hết hiệp đầu, sợ cậu bé bị thương, trọng tài ra hiệu để kết thúc trận đấu sớm nhưng người thầy của cậu không đồng ý. Vị võ sư yêu cầu trọng tài cứ để cậu bé tiếp tục.

Chiến thắng cuộc thi Judo

Ngay sau khi trận đấu bắt đầu lại, đối phương phạm phải sai lầm nghiêm trọng. Anh ta coi thường đối thủ và mất cảnh giác. Ngay lập tức cậu bé sử dụng thế võ duy nhất của mình quật ngã đối phương và khóa chặt anh ta trên sàn. Cậu bé đã đoạt chức vô địch.

Trên đường về, hai thầy trò ôn lại các thế đánh trong từng trận đấu. Lúc này cậu bé mới thu hết can đảm nói ra cái điều ám ảnh trong đầu mình bấy lâu nay:

– Cậu bé: Thưa thầy, làm sao con có thể trở thành vô địch chỉ với một thế võ như thế?

– Người thầy: Con chiến thắng vì hai lý do:

  • Lý do thứ nhất, con gần như đã làm chủ được một trong những cú đánh hiểm và hiệu quả nhất của môn võ này.
  • Lý do thứ hai, cách duy nhất mà đối thủ của con phá được thế võ đó là họ phải giữ chặt cánh tay trái của con lại; mà con lại không có cánh tay trái.

Đôi khi, một điểm yếu của ai đó lại trở thành điểm mạnh vững chãi nhất của họ. Như Oanh đã nói ở trên, có ưu điểm là một điều tốt nhưng nếu có thể biến khuyết điểm thành lợi thế lại càng là một điều kỳ diệu hơn. Hãy tin vào chính mình, bạn có thể làm được tất cả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *