Làm gì để xua tan cảm xúc tiêu cực?

Làm sao để thoát khỏi cảm xúc tiêu cực?. Làm sao để thành công khi cảm xúc tiêu cực cứ bủa vây lấy mình?. “Những người vĩ đại nhất chính là những người biến bất hạnh cá nhân thành lợi thế cá nhân” – Ryan Holiday. Con đường thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng mà luôn sẽ có những chông gai, thử thách. Và hầu như chúng ta không bao giờ tìm cách bứt ra khỏi vòng luẩn quẩn; biến những trở ngại thành động lực để thành công. 

xoa-bo-cam-xuc-tieu-cuc

Biến cảm xúc tiêu cực thành động lực để thành công

Sự phiền não, lo âu, giận dữ… những cảm xúc này sẽ dẫn đến sự thiếu tập trung. Và khi không thể tập trung, chúng ta thường đưa ra những quyết định kém thông minh. Khiến cho kết quả cuối cùng không như ý. Vậy bạn sẽ làm như thế nào để biến những cảm xúc tiêu cực, phiền não đó trở thành động lực cho thành công của bản thân?. Nếu bạn muốn thành công, hay đơn giản là muốn vượt qua được cảm xúc tiêu cực của bản thân thì bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

Bình tĩnh đối đầu với các cảm xúc tiêu cực

Cuộc sống luôn đem đến cho ta rất nhiều phiền não, lo âu, thậm chí là hoảng loạn, mất phương hướng. Vậy nên đừng vội buông xuôi hoặc né tránh các vấn đề đó. Bởi vì con đường ngắn nhất để ra khỏi khủng hoảng đó là đi xuyên qua nó.

Thay vì chỉ ngồi đó và phàn nàn hoặc né tránh, bạn nên học cách chấp nhận sẵn sàng đối đầu với nó. Hãy hít thật sâu, lấy lại sự bình tĩnh và kiên nhẫn tháo gỡ khúc mắc với sự tập trung cao độ. Sau đó hãy tận hưởng sự chiến thắng đó một cách tích cực nhất.

Xem thêm: Cách tạo ra phương trình hạnh phúc cho bạn

Ryan Holiday đã viết một câu nói trong cuốn Vượt qua thử thách của mình: “Những điều tồi tệ chính là nguồn nhiên liệu của sự sống. Nhiên liệu không chỉ là nhu cầu mà là nhu cầu thiết yếu. Không có nó, bạn chẳng đi được đến đâu”. Trong những tình huống xấu nhất chính là cơ hội để bạn bức phá giới hạn của bản thân và thể hiện bản lĩnh của chính mình.

Thay vì tránh né hãy tự khai vấn bản thân

Mark Manson có một câu nói: “Tránh đau khổ là một dạng đau khổ. Việc tránh đấu tranh là một cuộc đấu tranh. Việc tránh thất bại là một thất bại”. Và khi cảm xúc tiêu cực xuất hiện trong chế độ ăn uống của bạn; giấc ngủ của bạn; hành vi của bạn; mối quan hệ của bạn; công việc của bạn, thì nó cần được giải quyết, chứ không phải né tránh.

Thay vì né tránh nó hãy bình tĩnh, ngồi xuống và trả lời những câu hỏi này:

  • Tại sao bạn cảm thấy tồi tệ?
  • Cảm xúc này đến từ đâu?
  • Bạn cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này?
  • Bạn cần làm gì để tìm ra cơ may từ trong vận rủi?

Xem thêm: Khai vấn là gì?

Và khi bạn đã cho mình câu trả lời của những câu hỏi trên. Đó là lúc bạn sẽ nhận ra rằng những chướng ngại vật không chỉ là thử thách mà còn là cơ hội để bạn va chạm và trưởng thành hơn.

cam-xuc-tieu-cuc-noi-lam-viec

Cân bằng trạng thái cảm xúc của bản thân

Hầu hết cảm xúc của chúng ta đều chịu sự chi phối của môi trường chúng ta đang sống. Chính vì thế, việc cần làm trước tiên là cải thiện môi trường xung quanh mình. Bởi nếu bạn không kiểm soát được môi trường sống, bạn sẽ bị chính nó kiểm soát ngược trở lại.

Darren Hardy đã từng viết một câu: “Hầu hết mọi người đều để cuộc sống của họ trôi đi mà không dành nhiều tâm trí để tìm ra cụ thể những gì họ muốn làm và những gì họ cần làm. Nếu bạn muốn biến trở ngại thành nguồn động lực, chí ít bạn cũng cần tạo ra một môi trường có đủ điều kiện để làm điều đó”.

Hầu hết chúng ta đều dễ thỏa hiệp và hài lòng với hiện tại. Việc thay đổi đòi hỏi chúng ta cần nhiều năng lượng và quyết tam vững chắc. Nhưng đó cũng là lý do tại sao mọi người luôn duy trì sự nhàm chán; sống một cuộc sống tạm ổn qua ngày chứ không phải là cuộc sống tuyệt vời đáng mơ ước. Chỉ có những ai dám đối đầu với những thử thách; lấy cảm xúc tiêu cực tạo thành động lực; để vươn lên thì những người đó mới có một cuộc sống viên mãn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *