Nên làm gì để học tập hiệu quả hơn?

Làm thế nào để học tập hiệu quả hơn? Bạn đã sử dụng đúng phương pháp học tập hiệu quả hay chưa? Cho dù bạn là một sinh viên; một nhân viên bình thường; hay là một ông chủ của một công ty lớn; học tập vẫn là một điều quan trọng mà bất cứ ai cũng phải ưu tiên. Tỷ phú Warren Buffett nói rằng ông vẫn dành 80% thời gian mỗi ngày để đọc sách và học. Tỷ phú Bill Gates cũng chia sẻ “Chỉ đến khi bạn ngừng học, bạn mới thực sự già đi”. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết cách học và tiếp thu như thế nào cho hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

nen-lam-gi-de-hoc-tap-hieu-qua

Những phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả hơn

Candace Thille, giáo sư trường đại học Stanford là một chuyên gia về học tập. Trước đây, cô từng giảng dạy tại Chương trình liên ngành về khoa học thần kinh; hướng dẫn Sáng kiến học tập tự do và đồng hướng dẫn trong phòng thí nghiệm hạt Lytic tại Stanford. Hiện tại, Thille đã dừng việc giảng dạy để làm Giám đốc Học tập Khoa học và Kỹ thuật tại Amazon.

Cô tin rằng nhiều sinh viên có thể sẽ là những sinh viên giỏi nhưng lại có thói quen học tập không hiệu quả. Bởi có rất nhiều quan niệm sai lầm về các phương pháp học tập. Vậy đâu mới là cách học tập hiệu quả?

Những phương pháp dưới đây có thể giúp bất kỳ ai; ở bất cứ độ tuổi nào; thành một người học tập hiệu quả và loại bỏ thói quen sử dụng thời gian lãng phí.

Hãy quên những cây bút đánh dấu đi

Chỉ đánh dấu những từ bạn muốn học sẽ không thể đảm bảo rằng những từ đó sẽ in sâu trong bộ nhớ của bạn và làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn. Nói cách khác, việc này chỉ khiến bạn lãng phí thời gian. Nó khiến bạn chủ quan và làm cho bạn phụ thuộc vào những từ được đánh dấu đó. Đôi khi còn khiến bạn nhầm lẫn.

Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm những thông tin quan trọng và diễn giải nó bằng ngôn từ có ý nghĩa với mình. Nếu bạn nghĩ rằng điểm đó là quan trọng, hãy cố gắng hiểu và trình bày lại theo cách của riêng bạn.

Đối mặt và giải quyết những vấn đề khó khăn

Đa số các sinh viên thường có xu hướng dành thời gian học những cái mà họ đã hiểu. Họ không tự khuyến khích bản thân phát triển bằng việc học hỏi thêm những cái mới; hay trải qua các khó khăn, thử thách. Điều này sẽ ngăn cản sinh viên không phát huy hết tiềm năng của mình.

Mọi người thường hay nghĩ “Nếu mình lướt qua một điều gì đó thật nhanh, nghĩa là mình đã học được nó. Còn những điều khó khăn kia; những cái mà mình phải đối mặt và đấu tranh; thì mình sẽ không học”.

Tâm lý này sẽ khiến sinh viên ưu tiên thời gian của mình một cách không đúng đắn. Vì vậy, dành nhiều thời gian hơn với những vấn đề khó khăn sẽ giúp sinh viên tận dụng tối đa nỗ lực học tập của mình.

Đối mặt và giải quyết những vấn đề khó khăn, hóc búa thực sự là một chiến lược nghiên cứu tốt hơn nhiều so với việc chỉ tập trung vào những điều mà bạn đã hiểu.

Xem thêm: 10 việc giúp bạn phát triển bản thân mỗi ngày

Đừng cố nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một lần

Việc nhồi nhét kiến thức có thể hữu ích cho những bạn muốn ghi nhớ thông tin đã học trong khoảng thời gian ngắn. Nếu mục tiêu của bạn là vượt qua bài kiểm tra sắp tới, thì việc nhồi kiến thức là một giải pháp khả quan. Bạn có thể nhồi nhét rất nhiều thông tin vào bộ não. Và trình bày lại trong bài kiểm tra ngày hôm sau. Nhưng nó không hữu ích cho những ai muốn dành thời gian học tập của mình một cách hiệu quả.

Nếu bạn đang cố gắng học một điều gì đó mới mẻ và muốn đưa vào vận dụng trong cuộc sống hàng ngày sau này, thì việc nhồi nhét kiến thức là một cách tiếp cận hoàn toàn sai lầm. Thay vào đó, bạn nên đầu tư dài hạn cho khoảng thời gian để học và thực hành là tốt hơn.

Cần cù bù thông minh

Mọi người đều có thể cải thiện trí thông minh. Ông bà ta từ xưa đã có câu “Cần cù bù thông minh”. Trên thực tế, không phải chỉ có những thần đồng mới là những người tài giỏi. Hơn nữa, bạn cũng đừng cho rằng bộ não của bạn bẩm sinh đã không thể làm được những chuyện mà bạn cảm thấy khó khăn. Chỉ là do bạn chưa cố gắng.

Ngay cả khi mọi người có những điểm yếu về một môn học, nó không có nghĩa là bạn không thể trở thành một chuyên gia về ngành đó.

Ví dụ như với toán học. Nếu bạn chưa luyện tập nhiều các dạng toán, thì bài toán khó có thể cho bạn nản chí. Nhưng chắc chắn bạn có khả năng giải được, chứ không phải bạn không làm được. Nó là một cuộc đấu tranh mà đòi hỏi bạn cần phải luyện tập và kiên trì. Cứ kiên trì đến cuối cùng bạn sẽ có được điều bạn muốn.

Xem thêm: 6 bước để có một ngày tràn đầy năng lượng

Tìm kiếm những phản hồi nhận xét chân thực

Thường thì mọi người thường tìm kiếm những sự đảm bảo. Thay vì chủ động tìm kiếm những phản hồi chân thực. Đặc biệt là những phản hồi trái ngược với quan điểm của bản thân.

Mọi người sẽ nhận được nhiều điều ý nghĩa từ những người cung cấp phản hồi chân thực. Các nhà phê bình nghiêm khắc và bạn cùng lớp khó tính có thể sẽ giúp bạn tìm ra nơi nào bạn cần hoàn thiện. Lắng nghe phản hồi tích cực không phải lúc nào cũng tốt. Mọi người chỉ có thể biết thế mạnh của mình là gì mà không thể thấy điểm yếu của mình ở đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *