NLP là gì? Sử dụng NLP trong kinh doanh như thế nào?

Với NLP, chúng ta có thể lựa chọn những gì chúng ta muốn thay đổi, và chúng ta muốn thay đổi nó như thế nào. NLP đang được áp dụng trong tất cả các ngành nghề và được biết đến như là một phương pháp vô cùng tuyệt vời. Vậy NLP là gì? Tại sao chúng ta lại có thể thành công như chúng ta mong muốn?. Phương pháp, kỹ thuật và ứng dụng của NLP như thế nào?. Tất cả những điều đó sẽ được biết ngay sau đây.

NLP-la-gi

NLP là gì?

NLP là chữ viết tắt của Neuro Linguistics Programming. Có thể hiểu là lập trình ngôn ngữ thần kinh hay lập trình ngôn ngữ tư duy, lập trình tư duy, lập trình tâm trí. Được khởi nguồn bởi 2 nhà khoa học Richard Bandler và John Grinder. Nó chứa đựng ba thành tố có ảnh hưởng lớn nhất đến việc hình thành những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người: thần kinh học (Neuro), ngôn ngữ học (Linguistics), và các mô thức được lập trình sẵn (Programming).

NLP có một số nguyên lý rất hay:

 • Nếu một người nào đó làm được việc gì, thì ta sẽ có khả năng tìm hiểu cách thức họ làm như thế nào và lặp lại nó.
 • Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách bạn luôn làm, thì bạn sẽ mãi chỉ đạt những gì bạn đã có.
 • Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, hãy làm điều gì khác.

Lợi ích của NLP là gì?

Các kỹ thuật và phương pháp của NLP sẽ giúp bạn:

 • Hiểu được bản thân và mọi người xung quanh.
 • Học được cách điều khiển trạng thái cảm xúc của bản thân.
 • Phát triển được kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp.
 • Vượt qua được những trở ngại trong công việc và cuộc sống.
 • Có được các mối quan hệ tốt đẹp với người khác.
 • Giúp được những người xung quanh mình thành công.

Và làm được nhiều điều thú vị khác trong cuộc sống. Phương pháp NLP chứng minh được rằng bằng cách thấu hiểu, mô phỏng cách họ nghĩ và hành vi của họ. Bạn có thể đạt được những thành công tương đương như họ.

Sử dụng phương pháp NLP trong kinh doanh

Bạn muốn nâng cao kỹ năng bán hàng của mình, tuy nhiên bạn chưa biết cách nào để tiếp xúc với khách hàng dễ dàng hơn? Chưa biết cách giữ gìn mối quan hệ với khách hàng cũ. Thực tế cho thấy, một khi khách hàng biết đến bạn, yêu quý bạn, tin tưởng bạn thì việc họ ra quyết định mua hàng của bạn là điều có thể hiểu. Bằng các phương pháp NLP dưới đây, bạn có thể gây ấn tượng ban đầu và tạo nhiều thiện cảm với khách hàng.

Pacing and Leading

Pacing có thể hiểu là đồng hành. Đồng hành với khách hàng qua ngôn ngữ cơ thể, tính cách và nhu cầu. Còn Leading là dẫn dắt khách hàng theo ý muốn của bạn.

Pacing qua ngôn ngữ cơ thể

Kỹ thuật Pacing ngôn ngữ cơ thể là Matching and Mirroring. Matching là bắt chước hành động của người khác còn Mirroring là bắt chước hành động người khác  như hình ảnh người đó trong gương.

Bạn hãy sao chép, lặp lại 60-70% ngôn ngữ cơ thể của khách hàng. Làm chậm hơn 2 giây so với họ. Không nhất thiết làm giống hệt như họ. Có thể làm tương tự để họ không cảm thấy khó chịu. Khách hàng sẽ cảm thấy mình đang được đồng hành chứ không phải bị bắt chước. Khi khách hàng đã cảm thấy thoải mái hơn trong giao tiếp, bạn sẽ có thể khéo léo dẫn dắt khách hàng vào mục đích cuộc trò chuyện.

Bạn cần đáp ứng 3 yếu tố:

 • Thoả mãn thị giác: Hãy dành cho nhau những nụ cười tươi
 • Thoả mãn thính giác: Dành cho nhau lời khen. Hãy tìm điểm tích cực của khách hàng rồi khen ngợi họ một cách tự nhiên, tinh tế, chân thành nhất có thể.
 • Thoả mãn cảm xúc: Dành cho nhau sự quan tâm. Biểu hiện cụ thể là lắng nghe, xác nhận lại sự hiểu và đặt câu hỏi.

Pacing qua tính cách

Hãy có tư duy khác biệt, hãy học hỏi hướng tiếp cận mới cho những cuộc thuyết phục khách hàng. Nắm bắt tâm lý khách hàng ngay trong cuộc nói chuyện, tư vấn. Học cách nắm bắt tâm lý khách hàng, dẫn họ đến quyết định mua cuối cùng. Điều này đòi hỏi giác quan nhạy bén và sự ứng xử linh hoạt của bạn.

Ví dụ như khi bạn mời khách hàng đi uống nước. Cà phê luôn là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Tuy nhiên, khách hàng của bạn không thích đồ uống này. Vậy để đồng hành, bạn tự lập trình lại bản thân. Thay vì gọi cho mình 1 tách cà phê, bạn gọi cho mình 1 ly nước ép hoa quả giống của khách hàng. Bởi vì chủ đích của bạn ban đầu không phải chỉ uống cà phê mà là đồng hành cùng khách hàng.

Bạn chú ý quan sát những biểu hiện thay đổi từ phía khách hàng như:

 • Hướng cơ thể về phía bạn gần hơn.
 • Mắt tập trung vào bạn, miệng mở hờ và lắng nghe như nuốt từng lời của bạn.
 • Tốc độ nói nhanh hơn, ngữ điệu nhấn nhá lên xuống và thể hiện nhiều hơn.
 • Bắt đầu muốn đặt câu hỏi cho bạn.

Vẫn còn nhiều dấu hiệu nữa, bạn chỉ cần để ý quan sát sẽ nhận ra. Đó là dấu hiệu nhận biết thời điểm chuyển giai đoạn từ đồng hành (pacing) sang dẫn dắt (leading). Bắt đầu bước sang giai đoạn có thể dẫn dắt khách hàng theo ý của bạn một cách khéo léo.

Pacing qua nhu cầu

Hãy nhớ rằng, bạn là người làm việc có chủ đích. Và chủ đích của bạn lúc này là làm cho khách hàng muốn mua hàng của bạn. Bởi vậy, bạn tập trung vào những gì khiến khách hàng khát khao mong muốn sở hữu sản phẩm dịch vụ của bạn. Và cho họ thấy lợi ích của việc họ mua được những sản phẩm, dịch vụ như thế nào. Bạn giúp khách hàng cảm nhận và hình dung nếu mua được sản phẩm, dịch vụ của bạn thì họ hạnh phúc và thành công đến nhường nào. Bạn vẽ bức tranh bằng lời với đầy đủ màu sắc, hình ảnh và âm thanh để khách hàng tận hưởng cảm xúc khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích giúp bạn tạo thiện cảm với khách mua hàng:

 • Nhấn mạnh vào cách sản phẩm, dịch vụ này sẽ thay đổi cuộc sống của họ.
 • Tập trung vào những giá trị đầy cảm xúc của sản phẩm, dịch vụ.
 • Đưa ra lợi ích. Đôi lúc bạn cũng cần giúp khách hàng có thể ra quyết định cho chính mình.
 • Đặt các các câu hỏi tập trung vào cảm xúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *