Từ bỏ công việc lương cao để làm điều mình thích

Bạn có dám từ bỏ công việc lương cao để làm điều mình thích? Có một cô gái 8x từ bỏ chức giám đốc một doanh nghiệp ở Singapore với mức lương 3000 USD/tháng để về Việt Nam mở dịch vụ “Uber gia sư”. Sau 2 năm, dịch vụ này của cô đã đem lại doanh thu 4 tỷ đồng/tháng. Đối với cô được làm việc mình yêu thích là điều tuyệt vời nhất.

tu bo cong viec luong cao de lam dieu minh thich

Cô gái 8x này là ai?

Phạm Thị Vân Anh sinh năm 1988 (Bắc Giang). Hiện là CEO Antoree.com.

Vân Anh chia sẻ, cô thích kinh doanh từ nhỏ. Khi 10 tuổi, Vân Anh bắt đầu rủ bạn bè dậy sớm bán hoa ngày lễ tết. Sau đó, năm nào cô cũng kinh doanh cái gì đó; như mua bán sách cũ, hoa ngày lễ, đồ mỹ phẩm,…

Thi vào cấp 3, cô thường đặt câu hỏi cho mẹ theo kiểu: “Tại sao không có lớp chuyên Kinh doanh mà chỉ có lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Anh,… ?” Sau này khi vào đại học, cô chọn học kinh tế vì sẵn có máu đam mê kinh doanh.

Thời gian học, Vân Anh cũng thường xuyên rủ bạn bè cùng góp vốn để kinh doanh mỹ phẩm nhỏ lẻ. Song, cô nhận thấy con đường khởi nghiệp dường như vẫn chưa được định hình rõ ràng.

Từ bỏ công việc lương 3000 USD/tháng

Sau khi ra trường và Vân Anh đi làm ở khá nhiều nơi. Đến nay, thành tích ấn tượng nhất của Vân Anh là vực dậy công ty công nghệ thông tin Cinnamon của Singapore. Về làm cho Cinnamon lúc công ty đang vô vàn khó khăn, sản phẩm liên tục thất bại. Thấy vậy, cô quyết định lập nhóm mới, định hướng lại sản phẩm, còn sếp  thì qua Nhật Bản mời gọi đầu tư.

Không lâu sau, công ty được hồi sinh. Vân Anh được đề nghị làm giám đốc hoạt động (COO), với mức lương 3.000 USD/tháng (hơn 60 triệu đồng) cùng với cơ hội nhận cổ phần trị giá 1 triệu USD (hơn 20 tỷ đồng) nếu làm trên 2 năm. Tuy nhiên sau gần 1 năm gắn bó với công ty này, Vân Anh đã xin nghỉ việc. Cô đã từ bỏ công việc lương cao để được làm việc mình yêu thích.

Vân Anh cho biết cô không hề nuối tiếc. Vì dù công việc lương cao đến mấy thì vẫn chỉ là người làm thuê và ăn lương. Cô muốn tự tách ra kinh doanh riêng để có thể đeo đuổi ước mơ của mình.

Bị mọi người phản đối

Khi Vân Anh nghỉ việc, hàng xóm xì xào bàn tán. Họ bảo với mẹ cô: “Sao nó có thể bỏ số tiền trị giá 20 tỷ, rồi lương hơn 60 triệu như thế? Nó có bị điên không? Nó mộng mơ như thế, sao không ngăn nó lại”. Kể cả khi Vân Anh đã làm công việc mới, mẹ cô vẫn khuyên cô rằng nên trở lại công ty cũ làm việc. Còn chuyện khởi nghiệp thì có thể tranh thủ làm thêm buổi tối.

Ý tưởng khởi nghiệp

Ý tưởng mở dịch vụ “Uber gia sư” của Vân Anh được lấy cảm hứng từ trải nghiệm dịch vụ taxi tiện lợi giá rẻ và sự khó khăn trong việc tìm kiếm lớp học online theo kiểu một thầy một trò. Cụ thể là:

Trong dịp đi du lịch ở Đông Nam Á, Vân Anh được trải nghiệm một dịch vụ taxi tiện lợi giá rẻ; với nhiều lựa chọn và chất lượng đảm bảo.

Cũng thời điểm đó, Vân Anh đang muốn học về lập trình website nên khá vất vả trong việc tìm kiếm lớp học online theo kiểu một thầy một trò. Hơn nữa, những dịch vụ như vậy rất hiếm và giá cũng đắt đỏ.

“Tôi nghĩ ở Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ học công nghệ thông tin. Có thể dạy tôi với giá không quá cao. Nhưng tôi không thể tìm được họ.” – Vân Anh nói.

Nhũng cũng chính từ những khó khăn bản thân gặp phải đã giúp Vân Anh định hình ra được mô hình gia sư hoàn toàn mới, giống kiểu Uber taxi. Vân Anh nghĩ, nếu mở được mô hình gia sư giúp mọi người kết nối với nhau, còn cô đứng ở giữa để đảm bảo mọi việc thì quá tốt.

Mô hình gia sử kiểu mới

Mô hình gia sư này sẽ giúp những người có nhu cầu học tiếng Anh tìm được thầy chất lượng. Còn sinh viên nước ngoài có thêm thu nhập. Cả 3 bên đều có lợi.

Học viên có nhu cầu học tiếng Anh, sẽ được mô hình “Uber gia sư” giúp tìm gia sư phù hợp nhất từ khắp nơi trên thế giới. Nếu không ưng, họ có thể đổi giáo viên. Mỗi buổi học là một chủ đề khác nhau. Học viên sẽ nhận được giá trị học tập phù hợp nhất với mình. Làm như vậy thì việc học mới có hiệu quả.

Thành công nhờ sự kiên trì

Chuyện gì cũng có cái khó của nó. Thách thức của Vân Anh là mô hình này thực hiện ở lĩnh vực giáo dục. Sản phẩm đưa ra đều phải chính xác và phù hợp. Đặc biệt, đối với giáo dục không có thời gian trả giá cho sự sai lầm. Vì thế, cô càng phải kiên trì.

Chính nhờ sự nổ lực và kiên trì của bản thân. Sau 2 năm thực hiện, mô hình “Uber gia sư” của Vân Anh đã có khoảng 1000 học viên cả nước tham gia; đem lại doanh thu 4 tỷ đồng/tháng.

Theo Vân Anh, khi đã làm việc gì cũng nên lắng nghe tiếng nói sâu bên trong mình. Tin tưởng và tập trung hết sức theo đuổi đam mê thay vì quan tâm đến việc người khác nói gì. Những việc bản thân mình thật sự muốn chắc chắn mình sẽ hoàn thành tốt.

“Ba mẹ và những người yêu thương luôn muốn giữ chúng ta ở phạm vi an toàn. Nhưng nếu muốn đạt được những giá trị cao hơn thì bản thân phải lao động không mệt mỏi; dũng cảm và trả giá đắt hơn. Chẳng phải bài học từ nhỏ chúng ta đã thấy, chính nhờ ngược gió mà cánh diều bay lên”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *